Tin thị trường

Kỹ thuật luyện vàng

27/12/2019 | 16:50

Hình minh họa: kim loại vàng

Kim loại vàng:

Vàng là tên nguyên tố hoá học có ký hiệu Au (L. aurum) và số nguyên tử 79 trong bảng tuần hoàn. Là kim loại mềm, dễ uốn, dễ dát mỏng, màu vàng và chiếu sáng, vàng không phản ứng với hầu hết các hoá chất nhưng lại chịu tác dụng của nước cường toan (aqua regia) để tạo thành axit cloroauric cũng như chịu tác động của dung dịch xyanua của các kim loại kiềm. Kim loại này có ở dạng quặng hoặc hạt trong đá và trong các mỏ bồi tích và là một trong số kim loại đúc tiền.

Ứng dụng của kim loại vàng:

Được dùng làm một tiêu chuẩn tiền tệ ở nhiều nước và cũng được sử dụng trong các ngành trang sức, nha khoa và điện tử.

Tinh luyện vàng

Tinh luyện vàng, hoặc phân tách vàng, được sử dụng để tách vàng khỏi tạp chất và các kim loại khác, chẳng hạn như bạc. Vàng và bạc, thường được chiết xuất từ ​​cùng một loại quặng, giống nhau về mặt hóa học, khiến chúng khó phân tách. Trước khi có quá trình tách bạc và vàng, một hợp kim vàng và bạc gọi là electrum thường được sử dụng. Tiến bộ công nghệ đã mang lại những kỹ thuật cải tiến để tinh luyện vàng. Loại bỏ càng nhiều tạp chất càng tốt từ vàng làm tăng thêm giá trị của nó, cả ở dạng thô và trong trang sức tinh xảo.

Các phương pháp tinh luyện vàng

Quy trình Miller

Được sử dụng để tinh chế vàng ở quy mô công nghiệp, Quy trình Miller, được phát minh bởi Francis Bowyer Miller, có khả năng tinh chế vàng đến độ tinh khiết 99,95%. Kỹ thuật này bao gồm chuyển khí clo qua vàng nóng chảy, chưa tinh chế, khiến bạc và các kim loại cơ bản khác biến thành chất rắn và nổi lên trên đỉnh từ nơi chúng bị tách ra. Kết quả là vàng nguyên chất 98%, sau đó được tinh chế điện hóa để loại bỏ bạch kim và palađi.

Quy trình Wohlwill

Một kỹ thuật tinh luyện vàng quy mô lớn khác, Wohlwill Process tinh luyện vàng đến độ tinh khiết 99,999% - độ tinh khiết cao nhất có thể. Được phát triển bởi Emil Wohlwill vào năm 1987, quy trình điện hóa này sử dụng một thỏi vàng nguyên chất 95% làm cực dương và các tấm nhỏ bằng vàng 24 karat nguyên chất làm cực âm. Một dòng điện được truyền qua hệ thống, sử dụng axit chloroauric làm chất điện phân; vàng nguyên chất thu thập trên cực âm, sau đó có thể được nấu chảy hoặc chế biến.

Phương pháp Cupen

Một quá trình đã có từ ít nhất là từ thời kỳ đồ đồng sớm, cup cup liên quan đến việc xử lý quặng dưới nhiệt độ cao để tách các kim loại quý, như vàng và bạc, khỏi kim loại cơ bản. Kim loại cơ bản, chẳng hạn như đồng, kẽm và chì, sẽ oxy hóa trong khi kim loại quý thì không. Cupname liên quan đến việc nấu chảy quặng ở nhiệt độ vượt quá 960 độ C; ở nhiệt độ này, các kim loại cơ bản bị oxy hóa trong khi bạc và vàng vẫn ở trên cùng của hỗn hợp.

Bạn có thể tự tinh luyện vàng

Có thể tinh chế vàng mà không cần sử dụng các quy trình hóa học quy mô lớn, đắt tiền. Quá trình này bao gồm đầu tiên thêm axit nitric vào vàng, sau đó thêm axit clohydric hoặc axit muriatic. Sau khi cho phép hỗn hợp này ngồi, nó được lọc để loại bỏ các chất gây ô nhiễm, sau đó được xử lý để trung hòa các axit trong dung dịch. Kết quả sẽ là những gì trông giống như bùn ở dưới cùng của container; "bùn" này thực sự là vàng. Rửa sạch các vũng bùn ba hoặc bốn lần bằng nước, hơn là xử lý bằng dung dịch amoniac. Sau khi hơi trắng hình thành, rửa lại vàng với nước và để khô.

Bình Luận qua Facebook

0.85826 sec| 711.82 kb