Tin thị trường

Tác dụng của oxy hóa đối với đồng

08/01/2020 | 16:34

Hình minh họa: Một tác động tích cực của quá trình oxy hóa đồng bao gồm sự hình thành lớp ngoài bảo vệ ngăn ngừa sự ăn mòn thêm. 

Tác dụng của oxy hóa đối với đồng

Đồng là một kim loại đa năng được sử dụng trong hàng ngàn sản phẩm hàng ngày. Nó oxy hóa dễ dàng để tạo thành một lớp phủ đặc biệt được gọi là patina. Patina mang lại cho Tượng Nữ thần Tự do vẻ ngoài đặc trưng của nó, nhưng quá trình oxy hóa đồng cũng có thể gây ra tác dụng không mong muốn trong một số trường hợp.

Đặc tính đồng

Biểu tượng nguyên tố của Copper - Cu - có nguồn gốc từ "cuprum" trong tiếng Latin có nghĩa là "kim loại của Síp", cho biết nơi nó được khai thác trong thời cổ đại. Trên thực tế, đồng đã được con người sử dụng trong khoảng 10.000 năm. Ngày nay, đồng xuất hiện trong các sản phẩm từ dụng cụ nấu ăn, dây điện và hệ thống ống nước đến đồ trang sức và điêu khắc. Trong một số điều kiện nhất định, các mặt hàng đồng này có thể bị ảnh hưởng bởi quá trình oxy hóa.

Màu đỏ cam đặc trưng của đồng và ánh sáng làm cho nó hấp dẫn cho đồ trang trí bằng kim loại, trang sức và dụng cụ nấu nướng. Đồng linh hoạt và dẻo, và nó dẫn nhiệt và điện tốt, làm cho nó hữu ích cho hệ thống dây điện. Ngoài ra, tấm lợp bằng đồng, máng xối và vòi mưa đứng trước thời tiết, vì quá trình ăn mòn rất chậm.

Xác định oxy hóa

Sự oxy hóa xảy ra do sự tiếp xúc của đồng với không khí, mặc dù nước - đặc biệt là nước muối - nhiệt và các hợp chất axit cũng có thể gây ra sự ăn mòn. Sự oxy hóa thêm một màu xanh tươi (xanh lam) vào đồng hoặc cacbonat đồng như đồng hoặc đồng. Điều này đặc biệt đúng khi tiếp xúc với bất kỳ thứ gì có tính axit trong tự nhiên xảy ra (ví dụ giấm, axit ascetic).

 

Ôxy hóa đồng Vs. Oxy hóa

Khi sắt rỉ, hoặc oxy hóa, nó tạo ra lớp ngoài màu đỏ đặc trưng đó. Lớp oxy hóa này không bám chắc vào bề mặt bàn ủi. Nó bong ra, làm suy yếu kim loại và khiến nó dễ bị rỉ sét và sâu hơn về cấu trúc. Mặt khác, quá trình oxy hóa đồng ngăn chặn sự tiếp xúc và ăn mòn oxy hơn nữa bằng cách bám chắc vào bề mặt kim loại.

Tác dụng của quá trình oxy hóa trên đồng

Một tác động tích cực của quá trình oxy hóa đồng bao gồm sự hình thành lớp ngoài bảo vệ ngăn ngừa sự ăn mòn thêm. Sự bảo vệ này có thể được nhìn thấy trên mái nhà bằng đồng và máng xối cũng như trên các tác phẩm điêu khắc ngoài trời và tượng, cụ thể là Tượng Nữ thần Tự do.

Tuy nhiên, quá trình oxy hóa đồng tạo ra các tác động có hại trong dụng cụ nấu đồng. Khi bề mặt nấu ăn bằng đồng tiếp xúc với thực phẩm có tính axit (tức là giấm, rượu vang), nó sẽ tạo ra một độc tố, gây độc hại nếu ăn phải. Dây điện và ống đồng phải được làm sạch bằng chất tẩy rửa không chứa axit trước khi hàn diễn ra. Ngoài ra, cần chú ý không làm quá nóng đồng trong quá trình hàn, vì nhiệt dư tạo ra quá trình oxy hóa đồng và chất hàn sẽ không tuân thủ. Sự oxy hóa cũng cản trở tính dẫn điện của dây đồng.

Ứng dụng của đồng:

Đồng là vật liệu dễ dát mỏng, dễ uốn, có khả năng dẫn điện và dẫn nhiệt tốt, vì vậy nó được sử dụng một cách rộng rãi trong sản xuất các sản phẩm:

- Dây điện

- Que hàn đồng

- Tay nắm và các đồ vật khác trong xây dựng nhà cửa

- Đúc tượng

- Cuộn từ của nam châm điện

- Động cơ, đặc biệt là các động cơ điện

- Rơ le điện, dây dẫn điện giữa các bảng mạch và các chuyển mạch điện

- Ống chân không, ống tia âm cực và magnetron trong các lò vi ba

- Bộ dẫn sóng cho các bức xạ vi ba

- Các loại nhạc khí, đặc biệt là các loại nhạc khí từ đồng thau

- Đồng (II) Sulfat được sử dụng như là thuốc bảo vệ thực vật và chất làm sạch nước

Bình Luận qua Facebook

0.85344 sec| 719.133 kb