Tin thị trường

Thép Vs. Cường độ thép mạ kẽm

09/01/2020 | 13:39

Hình minh họa: ứng dụng thép mạ kẽm

 

Độ bền của thép và thép mạ kẽm đến từ độ dày hoặc thước đo của thép và lượng carbon được thêm vào, không phải là quá trình mạ kẽm mà chỉ đơn giản là một lớp phủ để chống gỉ. Carbon được thêm vào sắt trong quá trình nấu chảy làm cho sắt mạnh hơn. Tùy thuộc vào lượng carbon hiện tại, thép có thể thuộc các loại khác nhau phục vụ nhiều mục đích khác nhau. Để chế tạo thép mạ kẽm, các nhà sản xuất thêm một lớp kẽm và các khoáng chất khác lên bề mặt thép để bảo vệ nó khỏi bị ăn mòn hoặc oxy hóa.

Sức mạnh của thép hoặc thép mạ kẽm phụ thuộc vào những gì được thêm vào trong quá trình sản xuất. Sự khác biệt chính giữa hai là thép mạ kẽm có lớp phủ bảo vệ giữ cho thép không bị rỉ sét.

 

Một kim loại khai thác - Sắt

Là một kim loại khai thác, sắt xảy ra như một oxit tự nhiên trong đá. Sau khi nghiền quặng và luyện nó trong lò nung, sắt nóng chảy và tách ra khỏi đá. Một dạng than gọi là than cốc cung cấp năng lượng cho lò là nguồn nhiên liệu của nó. Sau khi thêm các khoáng chất khác như đá vôi, silicone và các tạp chất khác tạo ra một lớp "xỉ" trên bề mặt sắt nóng chảy, cho phép loại bỏ nó. Trong quá trình nấu chảy, sắt hấp thụ carbon từ than cốc vào chính nó, củng cố sắt. Sau khi bàn ủi trở thành chất lỏng, các nhà sản xuất đúc nó thành nhiều loại khuôn khác nhau, chẳng hạn như nắp hố ga và lưới.

 

Các loại thép khác nhau

Các loại thép khác nhau tồn tại, mỗi loại có lượng carbon khác nhau trong đó. Điều này có thể dao động từ 0,25 phần trăm đến 1,5 phần trăm carbon. Trong quá trình nấu chảy, bao gồm kiểm soát nhiệt và làm mát sắt nóng chảy, các lò luyện kim thêm carbon hoặc than cốc. Một mức độ cao hơn của carbon trong thép làm cho nó cứng hơn, nhưng cũng giòn hơn. Bằng cách thêm ít carbon, nó cho phép thép mềm hơn, nhưng dễ uốn hơn.

 

Thép mạ kẽm

Kẽm bảo vệ thép chống ăn mòn vì nó không bị rỉ sét. Các nhà sản xuất tạo ra thép mạ kẽm bằng cách ngâm kim loại vào bể kẽm nóng chảy gọi là "mạ kẽm nhúng nóng" ở nhiệt độ 820 đến 860 độ F. Kẽm phản ứng với các phân tử sắt trong thép tạo thành các lớp bề mặt có cả hai nguyên tố. Khi quá trình mạ điện kết thúc, thép sẽ được bảo vệ bởi một lớp kẽm nguyên chất trên cùng, tiếp theo là ba lớp kẽm bổ sung trộn với các phân tử sắt, với mỗi lớp giảm lượng kẽm.

 

Thép không gỉ

Thép không gỉ có nhiều loại và chủng loại. Giống như thép mạ kẽm, thép không gỉ có thành phần chống ăn mòn được thêm vào, điển hình là 10% crôm.

Không giống như thép mạ kẽm, thép không gỉ là một hợp kim có thành phần không oxy hóa được thêm vào trong quá trình nấu chảy. Hợp kim crom phản ứng với oxy trong không khí tạo thành một lớp oxit crom bảo vệ trên bề mặt thép.

 

So sánh các loại thép khác nhau

Mạ kẽm và thép không gỉ đều ngăn chặn quá trình oxy hóa. Nhưng mỗi kim loại có công dụng cụ thể của nó. Mạ kẽm là một quá trình rẻ hơn so với làm thép không gỉ.

Các ngành công nghiệp xây dựng và ô tô sử dụng thép mạ kẽm cho các bộ phận máy và công cụ. Thép không gỉ có nhiều loại khác nhau, mỗi loại có số lượng hợp kim khác nhau.

Những loại khác nhau của cân bằng thép dễ uốn với độ cứng và đặc tính chống ăn mòn. Được sử dụng làm dụng cụ nấu ăn, dụng cụ và đường ray, thép không gỉ có nhiều ứng dụng.

Bình Luận qua Facebook

0.85189 sec| 712.977 kb