Tin thị trường

Làm thế nào để mạ bạc

17/02/2020 | 15:06

Hình minh họa: ứng dụng mạ bạc trong làm trang sức

 

Bạc là kim loại quý có giá trị lâu dài, được sử dụng làm đồng tiền xu, đồ trang sức, chén đũa và các đồ dùng trong gia đình và như một khoản đầu tư ở dạng tiền xu và nén. Kim loại bạc được dùng trong công nghiệp làm chất dẫn và tiếp xúc, trong gương và trong điện phân của các phản ứng hóa học. Các hợp chất của nó được dùng trong phim ảnh và bạc nitrat pha loãng được dùng làm chất tẩy khuẩn. Trong khi nhiều ứng dụng kháng sinh y học của bạc đã được thay thế bởi kháng sinh sinh học, nghiên cứu lâm sàng sâu hơn vẫn đang tiếp tục thực hiện.

 

Ứng dụng

- Các bảng mạch in được làm từ sơn bạc, bàn phím máy tính sử dụng các tiếp điểm bằng bạc.

- Các loại gương cần tính phản xạ cao của bạc đối với ánh sáng được làm từ bạc như là vật liệu phản xạ ánh sáng.

- Làm răng giả trong nha khoa.

- Làm đồ trang sức.

- Sản xuất fomanđêhít từ mêtanol và không khí bằng các tấm lọc bằng bạc hay các chất kết tinh chứa tối thiểu 99,95% bạc theo trọng lượng.

- Làm que hàn, công tắc điện và các loại pin dung tích lớn.

 

Làm thế nào để mạ bạc

Mạ bạc được thực hiện vì nhiều lý do, về cả cấp độ cá nhân và thương mại. Mạ bạc đôi khi được thêm vào các kim loại khác chỉ đơn giản là để tăng tính hấp dẫn mặt thẩm mỹ của vật phẩm cần mạ. Nó cũng thường được sử dụng như một cách để tăng độ dẫn của kim loại khác, đặc biệt là trong các thiết bị điện tử. Bất kể lý do để mạ một mặt hàng, quá trình là như nhau. Tất cả chỉ cần một vài nguồn cung cấp cơ bản, và bạn có thể thêm mạ bạc vào bất cứ thứ gì bạn có thể nghĩ ra.

 

Dành một chút thời gian để chuẩn bị và làm theo tất cả các biện pháp phòng ngừa an toàn. Đeo kính bảo hộ và tạp dề cao su để bảo vệ chống lại sự cố văng vào cơ thể. Cũng đeo găng tay cao su dày để xử lý các mặt hàng cần mạ, và làm việc trong một khu vực thông gió tốt để ngăn chặn sự tích tụ của khói độc hại.

 

Tạo một bể điện phân cho quá trình mạ bạc. Các hóa chất bạn sẽ yêu cầu có thể được lấy từ một cửa hàng cung cấp hóa chất. Đặt 1/2 chén bột bạc nitrat vào bát thủy tinh cỡ vừa. Đổ trong 1 qt. nước cất và trộn với một muỗng cho đến khi bột tan. Trong một bát riêng, trộn 1/2 chén kali xyanua với 1 qt. nước cất. Khi hoàn thành, trộn cả hai dung dịch lỏng trong một chậu thủy tinh lớn.

 

Đặt pin bên cạnh chậu chứa dung dịch điện phân. Pin 9 volt là đủ cho hầu hết các công việc mạ bạc, mặc dù pin 12 volt cũng phù hợp.

 

Kết nối dây với cực dương của pin. Thiết bị đầu cuối thường có màu đỏ và được xác định bằng dấu cộng. Kết nối một kẹp cá sấu với đầu dây bên kia và kẹp nó vào một miếng bạc, sẽ đóng vai trò là kim loại nguồn cho quá trình mạ. Bạc, gắn vào pin, được gọi là cực dương. Từ từ hạ cực dương vào dung dịch điện phân.

 

Kết nối dây với cực âm trên pin. Thiết bị đầu cuối âm thường có màu đen và được xác định bằng dấu trừ. Đính kèm một clip cá sấu vào đầu đối diện của dây và kẹp nó vào vật phẩm bạn muốn để bằng bạc. Điều này được gọi là cực âm. Từ từ hạ catốt vào dung dịch điện phân.

 

Đợi vật phẩm được mạ bạc. Khoảng thời gian sẽ phụ thuộc vào kích thước của vật phẩm được mạ và độ bền của pin bạn đang sử dụng. Quá trình có thể mất từ ​​vài ngày đến vài tuần, tùy thuộc vào các biến này. Kiểm tra cực âm mỗi ngày để xem toàn bộ bề mặt đã được mạ. Nếu tốc độ mạ có vẻ quá chậm, hãy thay pin mới.

Bình Luận qua Facebook

2.12409 sec| 721.875 kb